HLV Lê Thụy Hải qua đời

Ông Lê Thụy Hải, từng dẫn dắt CLB Bình Dương ba lần vô địch V-League, mất ở tuổi 76 vì ung thư tụy trưa 7/5.

Ông Hải phát bệnh cách đây hai năm, từng được gia đình nhiều lần đưa sang Singapore chữa trị và cắt bỏ 80% tuyến tụy.

Hồi tháng Ba, ông vẫn tiếp ban huấn luyện và các cầu thủ Bình Dương, khi họ ra Hà Nội thi đấu vòng 3 V-League 2021. Khi đó, cựu chiến lược gia quê Hà Đông, Hà Nội còn nói: “Không trận nào của Bình Dương mà tôi không theo dõi qua truyền hình, đội bóng mãi trong tim tôi, vì cũng nhờ Bình Dương mà mọi người mới biết đến Lê Thuỵ Hải này” .

HLV Lê Thụy Hải lúc sinh thời.

Bình Dương là CLB gắn bó nhiều nhất (năm lần), và thành công nhất của ông Hải với ba chức vô địch V-League 2007, 2008 và 2014, bên cạnh một lần á quân năm 2006, Cup Quốc gia 2008, 2014.

Ông cũng dẫn dắt nhiều CLB khác như Đà Nẵng, Thanh Hóa, Thể Công, Ninh Bình, Hải Phòng… Công việc cuối cùng của ông Hải là Giám đốc Kỹ thuật (thực chất là HLV) ở Thanh Hóa mùa 2016.

Hồi còn thi đấu, ông Hải chơi tiền vệ, cho CLB Đường Sắt giai đoạn 1965-1980 và từng khoác áo đội tuyển Việt Nam. Treo giày năm 1980 nhưng đến năm 1995 – sau một thời gian dài tự mày mò học hỏi, ông mới khởi nghiệp HLV trong vai trò trợ lý ở CLB Đường Sắt.

Bên cạnh những thành công về danh hiệu, HLV Lê Thụy Hải còn được nhớ đến là một người cá tính, thường có những phát ngôn mạnh mẽ, trực diện thậm chí dẫn đến xích mích với không ít đồng nghiệp và cầu thủ. Ông từng bảo “chẳng biết Công Vinh là ai”, hoặc tự nhận là “HLV giỏi nhất Việt Nam”. Có lần, ông khước từ nhận hoa từ Hội CĐV Bình Dương và nói rằng “tôi không phải phụ nữ”.

Dẫu vậy, cũng rất nhiều người quý mến ông bởi tài năng và tính cách đặc biệt. Khi nhận danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Năm 2015, tiền đạo Nguyễn Anh Đức đã nói trên bục nhận giải rằng: “Tôi đặc biệt cảm ơn ‘bố’ Lê Thụy Hải, người mà tôi luôn tôn trọng, biết cách truyền đạt cho tôi sự tự tin để thi đấu”.

Cựu trung vệ Bình Dương và đội tuyển Việt Nam Vũ Như Thành viết trên Facebook hôm nay: “Trong tâm trí con, bố là một người đàn ông gai góc và sống rất ‘đời’, giàu tình cảm, thương yêu, dạy dỗ cầu thủ một cách rất đặc biệt. Dù yêu hay ghét nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả mọi người luôn tôn trọng bố”.

Lễ viếng cố HLV Lê Thụy Hải diễn ra từ 8h đến 10h thứ Bảy 8/5 tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, phường Quang Trung, quận Hà Đông. Lễ an táng diễn ra cùng ngày, tại Nghĩa trang Nhân dân quận Hà Đông.

 

Tin mới hơn